วัวชน

พูดถึงกีฬา วัวชนกันต่อ เรื่องการเลือกวัวนาเลี้ยงเพื่อเตรียมการชนหรือการแข่งขัน

เริ่มแรกต้องดูนาแต่จุดกำเนิด ชาติพันธ์เป็นพวกที่มีวิชาหรือทางชน แบบไหนหัวใจเต็มร้อยหรือเปล่า แต่ยังไม่พอต้องให้แน่ใจสำรวจดู ขน ดูขวัญ ดูหาง ฯลฯ ยังไม่พอต้องใช้งานให้ดู (คือการทำการซ้อมการชนให้ดู) ดูการชนให้แน่ใจแล้ว นำมาทำการฟิตซ้อมบำรุงรักษาให้เหมือนนักกีฬาทีมชาติแต่คิดว่ามากกว่าเพราะต้องกินนอนในคอกร่วมกัน ยุงไม่ให้ไตไรไม่ให้ตอม อาบน้ำให้เช็ดตัวให้นวดให้ๆ มันอยู่อย่างสบาย

ป้อนข้าว ป้อนน้ำ อาหารเสริม ยาบำรุงต่างๆ นาๆ สุดแต่ตำราของอาจารย์ต่างๆ เมื่อถึงเวลามีคู่ชนหรือทำการแข่งขัน ยังมีวิชาทางโหรราศาสตร์เข้ามาช่วย แต่สุดแล้วใครจะเชื่อแล้วเราจะนำเสนอ ท่านผู้อ่านเป็นแนวทางสำหรับท่านผู้อ่านที่คิดจะหาวัวชน หรือเป็นความรู้ ในการชนการแข่งขัน

เรามาดูแข่งขัน ในรอบงานประจำปีเทศกาลสงการนต์ของเทศบาลนครหาดใหญ่หน้าสนามกีฬาชนโคหาดใหญ่ในวันที่ 7 - 11 เมษายน 2544 รวม 4 วัน

โดยคุณครั่น สุวรรณวงศ์ นายสนาม

คุณแก้ว สนามบิน ประกบคู่ชน

มีวัวดี สู่สี ได้เสียเต็มอัตราศึก กว่าจะได้วัวดีจนสมรายการ ต้องทำการเปรียบหลายครั้ง จึงน่าติดตามชมอย่างเช่น วันแรกเปิดรายการขาวงาม บี.เอ็ม. นายบ่าวนาวีสะเดา ชนกับขาวงามเพชรชมภู นายเบิ้ลบ้านระโนดน่าดูชม แต่ดูขาวงาม บี.เอ็ม. เซียนทักษิณให้ 5 ดาว ของการชนเป็นคู่เอกในรอบสามวันแรก ชิงรางวัลคุณสุชาติ ธรรมโชติ ดูอีกลุ้นคู่เอก รอบ 4 ชิงเสือสามารถ หวางเผินชุ้มศิลปิน หน้าโทรศัพท์เขต 8 ระหว่างปี

ขาวงเมจอมพล นายทิพย์ บ้านไร่อ้อยดับโหนดงามชูเมือง (ไอ้แม่แรง) นายนุ บ้านคลองหวะ น่าจะเอาไป 3 ดาว

และดูวันสุดท้ายสัก 2 คู่ คู่เอกรอบ 3 ชิงเสือสามารถ หนังสือไทยนิวส์ระหว่างขาวนำโชค นายสมบูรณ์ บ้านระโนด ชิงเงินรางวัลกว่า 400,000 บาท เซียนทักษิณให้ขาวพยัคฆ์ เพชรทักษิณ 5 ดาว เก่งดีใจมาก

คู่เอกรอบ 4 รอบพิเศษสุดในรายการ ชิงเงินรางวัล คุณจิตร์ ชมภูทอง ผู้ปกครองนิคมสตูล ระหว่างดุกค้างน้องใหม่ ด.ช.กบ บ้านหลัง 3 สะเดา กับโหนดมีชัยใจเย็น (ฟ้าลั่น) นายพันธ์ บ้านปลักคล้า รับรองหน้าดูชมสูสี สุดท้าย ดุกค้างน้องใหม่ น่าจะผ่านไปได้มาดูตามรายการกันเองใครชอบไหนเลือกดูกันเอาเอง ผู้เขียนเพียงนำเสนอตามรายการการแข่งขันเพื่อเป็นข้อมูลเบื้องต้นเท่านั้น

นายฮ้อยวัวชน 222

@ เซียนวัวชนจากสงขลา ตามไปเล่นเดิมพันโคโหนดพยัคพันทางชนะโคแดงนำพล มาเป็นล้าน มีเสียงกระซิบมาว่าเซียนคลองแงะเดินกลับบ้านแบบคอตกตามๆ กัน

@ นายบ้านเริม คูหา เอาเงินไปทิ้งที่สนามชนโคมาซะหลายแสนบาทแต่ยังโชคดีที่ได้คืนจากพัทลุงกลับมาบ้าง

@ บังหมาน ได้ข่าวว่าบนลาน้องไปเกือบครึ่งสนามท่ามิหลำ ไปเชียร์ โคโหนดพยัคพันทาง พกเงินกลับมาเต็มกระเป๋าทุกคน เสียงว่านายปุ้ม คว้านพยัคพันทาง พกมาไม่หมดทั้งเด็กทั้งเงิน

@ ลูกไก่ น่าสงสารตัวดีจากรัตภูมิ ไปพบเองที่สนามควนกาหลง โคนิสวต เสียเดิมพันไปหลายแสนบาท

@ ผู้ใหญ่สิงห์นครพร้อมจะฉิ่งแต่ไม่รู้ว่าจ่าเชียรหายไปไหน แต่พอไม่มีจ่าเชียร ไอ้เตี้ยชนะสบายๆ เลย

@ เซียนหนุ่ยล็อกสอง ช่วงนี้สดจริงๆ วัวก็ชนะ (เด็กก็คงจะได้)

@ เซียนหมีดล็อกสอง ขาดวัวชน ต้องตายแน่เพราะแก่หลับเป็นวัว ตื่นเป็นวัว

@ เซียนหลงล็อกสอง ซื้อขายได้ทุกราคาเหมือนกับเซียนพล พี่สมเกียรติ (พี่สร้าง) กลับมาเล่นวัวชนเห็นเจอหน้าที่สนามเลอยอ เห็นว่าตกบ่อร้างจับตัวโหนแพ้ทุกตัวพักพวกเป็นห่วง

@ เซียนแควะ ช่วงนี้ไม่สดเหมือนก่อนเลยไม่เหมือนเซียนคมจากนาม่วงแพ้ชนะไม่เคยเกี่ยว

@ เชียร โรงพิมพ์ ทำไมหลงทางบ่อยจังไม่เหมือนกับพี่สนั่นบ้านควนหินเล่นตัวไหน ชนะทุกตัวไม่ต้องขายรถก็ได้

@ ดุกค้างพายุเกย์ ทำเซียนเจ็บทั้งโก้ยวยโก้ทาย ราคาสามพันกินเซียนเจ็บนี่ คือ วัวชนตอนนี้พี่เด่นหาวัวชนดีๆ มาบ้างลูกเด็กมันเหงา

@ พี่เฉงเซียนชั้นสอง จอมแลทางชน ราคาต่อรองแลกเห้นว่าที่เกาะยอเสียไปหลาย คุณประเทือง กับโก้เห้อโก้เอา โหนดงามสิบเจ็ดไปทีท่าหลำ (อยากออกวัวแล้วกัน)

@ นายกชาย ช่วงนี้ไม่ค่อยเห็น และเซียนลูกนิ้วรัตภูมิคงได้หลาย เสือบิม บ่อนวัวหาดใหญ่ตอนนี้เรียบร้อยยังเพราะตอนนี้ไม่ค่อยยังตัว

@ โก้ตั่ว บ่อนยีในแฟนวัวชนอยากดูโคโหนดพยัคพันทางชนกับ สิงห์ดำของโกฮั่ง ตัวดีสวยลากับตัวดีพัทลุงวันที่ 17 มี.ค. กระผมนายฮ้อยวัวชนไม่เคยเห็นมาเปรียบถึง 170 ตัวขอแสดงความยินดีกับนายสนามและกรรมการทุกท่านเพราะของเข้าดีจริง

@ ต้องนี้เซียนทีมเจ้าของโคแดงฉัตรชัย ไม่ค่อยสดเลยขอแสดงความยินดีกับเจ้าของวัวชน วัวเพชรที่พิชิตเดิมพัน โกฮั่งที่สนามวัวชนนาทวีโกฮั่ง คงหมดไปหลายที่พาวัวชนไปแพ้รวดที่บ่อนหัวไทร

@ กำนันดิษฐ เสียงว่า ฟื้นชีพอีกแล้ว บังลี คลองแงะ ไม่ค่อยออกสนามนอกเลยไม่เหมือนบังเชมที่ชอบเดินสาย

@ บังหมาดคลองแงะ ขอขอบคุณพักพถวก วัวชนทุกท่านที่จัดงานลูกบ่าวแต่งงานมากันอย่างแน่นหูแน่นตาที่ท่าโพธิ์เมื่อไหร่นิล 39 จะได้ออกชนเสียทีครับ

@ หลวงภู คลองรำ เลี้ยงวัว บ้างไม่พกหน้าไม่ทุงแพ้แล้วล้าวไปหลาย( ฆอย่าเลี้ยงดีกว่า)

@ ส.จ.นิมิต ได้ข่าวว่า พาเบี้ยเลี้ยงหลายแสนแต่เล่น 2 หมื่น ไม่เหมือน ส.จ.หนอน ยังเท่าไรเล่นหมด

@ พ่อหลวงเวียง อดีตคนดัง เล่นวัวชนตอนนี้เงียบหู แต่ก็มีน้ำใจสังคมวัวชนบ้านเรา โคโหนดลุกล้มของนายสุโลบ้านสะเดา เสียงว่าไม่ออกเปรียบแล้วคอลงแงะมีปัญหาไรเคลียได้

@ จ่าพร สะเดา วัวชนไม่ต่อหัวตกลงไม่ได้เดิมพันเสียค่าเลี้ยงดูไปหลาย

@ นายกชาย นายกอ.บ.จ. จังหวัดสงขลาและนายกบรรจง นายกเทศบาลตำบลปาดังเบซาร์ ผู้มีแต่ให้ในวงการวัวชน 111.พบกันอีกแล้วหนังสือพิมพ์ " ฅนใต้ " ในสังคมนักเลงวัวชน สมัยนี้เป็นฉบับที่ 2 ช่วงนี้เป็นช่วงฤดูวัวชนในรอบงานต่างๆ ของทุกจังหวัดในภาคใต้ โดยเฉพาะจังหวัดสงขลา 4 แยกเกาะยอได้ผ่านไปแล้ว ที่สนามเกาะยอชน 2 วัว ได้ทำการชนไปแล้ว วันที่ 25 มีนาคม วันที่ 25 มีนาคม คู่พิเศษ ระหว่างดุกค้างเสือเตี้ยของผู้ใหญ่บ้าน เจริญ พิชิต เดิมพันไปสองแสนบาทได้ข่าวที่ว่าจะมีปัญหาแต่ก็เคลียไปได้ด้วยดี ขอให้นายสนาม นี้สมปองช่วยกรุณาลงมาดูแลหน่อยเจ้าของวัวและควานเลี้ยงวัวจะได้สบายใจ

@ ดาบอุบรรณ์ คงแฮปปี้ ที่ขาวมหาราชพิชิตเดิมพันชนะโคโหนด สิงห์ราชเคโช ไปอย่างดุเด็ดเผ็ดมัน เสือเฒ่าอดีต ดาวดังสิงห์ราชเด่โช กลับไปปล่อยฝูงที่ระโนดได้แล้ว

@ กลับมาที่ สนามชนโคท่ามิหลำ พัทลุงดาวรุ่ง อมตะ วัวชนจาก อ.สะเดา ของนายเด่นบ้านปริกไปประกาศว่าพิชิตเดิมพันถึงท่ามิหลำ บังหมานคงรับไปหลายได้ข่าวว่า พักพวกลูกน้องยังกินกันไม่เลิก

@ โดยเฉพาะ พี่แก้วนายสนามวัวชนสนามบินเนินขุมทองก็รับเละ เช่น เดียวกัน

@ ได้ข่าวว่านายก อ.บ.จ. พัทลุงและน้องชายหมดไปหลาย

@ สนามขนโค ท่ามิหลำในวันศุกร์ที่ 20 - 21 เม.ย. ได้วัวดังเป็นคู่พิเศษ โคแดงโชคทวีทรัพย์ (ลูกจเด็ด) นายธิ สงขลาเดิมพัน หกแสนบาท กับโคโหนดโจ้โจ้ (ป.ปิ๋น) ด.ช.เกรียติยศควนท่าโพธิ์ และยังมีโหนดพรทวี นายพัน ห้วยบ่อน ปะทะลังสาด ปานทอง ดาวดังจากสงขลา ของนายเจือ สงขลาและยังมีดาวรุ่ง จากสะเดา โหนดงามสิบเจ็ด เห็นบังหมานตามไปเก็บเงินกับเพื่อน มาด้วย พี่เทืองคงรับไปหลายแสนเพราะฝ่ายลังสาด พรเพชร (นัดรองสอง) ของนายสมพรผู้ไม่เคยปราชัยในสนามนี้และยังมีวัวดีของนายกประโชติ เอกอร จากสงขลา โหนดหนึ่งสยาม (จอมโหด) ปะทะกับตัวแท่งจากเกาะเสือ ไอ้ดอกโดนแก้วงามของนายเล็กเดิมพัน หนึ่งล้านบาท แล้วคอยชมว่าใครจะแทงใครก่อนแล้วกลับมาดูโหนดพเนจร จะแจ้งเกิดกับแดง อัศวินน้อย (ขุนแบบ) เดิมพันสี่แสนบาท

@ กลับมาที่คูหา กำนันณรงค์ สุวรรณเวหา นายสนามจอมสนุกผู้ยิ่งใหญ่ ช่วงนี้ ไม่ค่อยสดเพราะไม่ค่อยเห็นรถเบ็นซ์ จัดวัวชน ในวันศุกร์ 30 - 31 มี.ค. ดูโหนดสิงห์คะนองนาของนายบรรณจง นายกปาดังเบซาร์ผู้มีแต่หัวใจได้ให้วัวมาชนกับโคแดงขึ้นเจ้าเดิมพันสี่แสนบาท กำนันณรงค์นายสนาม คงยิ้มได้ไปก่อนสิ้นเดือน

@ คุณแก้วสนามบิน ได้จัดวัวชนรอบงานฤดูร้อนของจ.สงขลาสี่วันให้นักเลงวัวชนได้ดูกันอย่างสะใจ ในวันที่ 7 - 8 - 9 - 11 เพราะช่วงนี้คุณแก้วมีเงินเหลือมาจากเดิมพันโคโหนดพยัคพันทางมาหลายตั่ง คุณแก้วขอบคุณเจ้าของวัวชนและคว้านเลี้ยงวัวทุกท่านที่นำวัวมาเปรียบกันอย่างหนาตา นี้แหละ คือ สนามวัวชนใน จ.สงขลาที่นักเลงวัวชนทุกท่านและนั้นเป็นกำลังใจให้คุณแก้ว ได้จัดศึกครั้งนี้ขึ้นมา

@ จ่าเอียดนายสนามบ้นขุนทององจะนะ ได้จัดศึกวัวชนในกลางเดือน มี.ค. ที่ผ่านมา รุ้สึกว่า เซียนวัวบางตาไปหน่อยพักพวกเพื่อนฝูงช่วยเอาวัวไปช่วยจ่าเอียดหน่อยจะเป็นพระคุณอย่างสูง

@ สนามวัวชนนาทวี จัดศึกการกุศลนำรายได้สนับสนุนศูนย์เด็กเล็ก เทศบาลตำบลนาทวี โดยการสนับสนุนโดยคุณศุภสัญ หนูสวัต นายกนาทวีและจ่าเล็กมีวัวชน คู่เด็ดมากมายโคแดงศรเพชรลูกเลี้ยงทองปะทะโคโหนด เกาะเพชร (ลูกเกราะเดิมพันสองแสนบาท) โคโหนดนักรบ ปะทะโคแดงงามดอกไม่ป่า (ไร้แวว) สองแสนบาท